หลังฟอกไตอยู่ได้กี่ปี??

หลังฟอกไตอยู่ได้กี่ปี-คนฟอกไตอยู่ได้กี่ปี-ฟอกไตต้องฟอกตลอดชีวิตไหม-cover

หลังฟอกไตอยู่ได้กี่ปี??

แชร์บทความนี้
Twitter
LinkedIn

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความเข้าในก่อนว่าการฟอกไตคืออะไร และทำไมเราถึงต้องฟอกไต ใครบ้างที่ต้องเข้ารับการฟอกไต ความรู้ต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณเข้าใจการฟอกไตทิศทางที่ดีขึ้นได้ คนส่วนใหญ่จะกลัว และไม่อยากฟอกไต และอยากจะรู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน หลังจากฟอกไตไปแล้ว การทำความเข้าใจก่อนจะทำให้ลดความกลัว และสามารถตอบคำถามได้ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน

สารบัญของบทความนี้

การฟอกไตคืออะไร?

ฟอกไต-infographic-ผู้หญิง-Dialysis

การฟอกไตหรือการฟอกเลือด (Hemodialysis) เป็นการรักษาผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย หรือคนที่มีภาวะไตวาย ซึ่งโรคไตจะมีการวัดระยะของโรคเอาไว้ 5 ระดับ ซึ่งระยะที่ 1 คือน้อยสุด และระยะที่ 5 คือระยะที่แย่ที่สุด เป็นระยะสุดท้าย หากผู้ป่วยมีภาวะไตวาย หรือเป็นโรคไตระยะสุดท้าย จะทำให้ไตไม่สามารถกรองของเสียต่างๆ ออกจากเลือดได้ ทำให้ร่างกายจะสะสมของเสียมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจทำให้เสียชีวิตได้

การฟอกไตจะเป็นการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เรียกว่า “ไตเทียม” ในการกำจัดของเสียที่มีอยู่ในเลือดออกไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายกลับมามีสมดุลเป็นปกติ ให้ใกล้เคียงกับคนปกติ แม้ว่าไตจะไม่สามารถทำงานได้แล้ว แต่ในการใช้ชีวิตของคนเรา จะต้องมีไต ไม่ว่าจะเป็นไตแท้ หรือไตเทียมก็ตาม หากไม่มีไต จะทำให้อวัยวะหลายๆ ส่วนล้มเหลว และทำให้เสียชีวิตได้ หากคุณมีภาวะโรคไตระยะสุดท้าย ควรจะปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินและตรวจค่าของเสียในร่างกายอยู่เสมอๆ

ฟอกไตต้องฟอกตลอดชีวิตไหม?

  • ไม่ต้องฟอกตลอดชีวิต ในกรณีที่มีภาวะไตวายเฉียบพลัน ไตหยุดทำงาน แบบนี้ไม่ต้องฟอกตลอดชีวิต จะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้ป่วย และไตของผู้ป่วยรวมถึงโรคที่เป็นอยู่ ถ้าหากฟื้นตัวได้เร็ว ก็ฟอกแค่ 1-2 สัปดาห์ก็หยุดฟอกได้ หรือบางรายอาจนานถึง 6 เดือนก็มีถึงหยุดฟอกไต
  • ต้องฟอกตลอดชีวิต ในกรณีผู้ป่วยที่เป็นไตวายหรือเป็นโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย จะต้องฟอกไตไปตลอด เนื่องจากไตของผู้ปวยเองไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีได้แล้ว จำเป็นต้องใช้ไตเทียมในการฟอกเลือดแทน จนกว่าจะหาไตใหม่มาเปลี่ยนทดแทนได้

การฟอกไตมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

debt-paying-for-Dialysis

การฟอกไตหรือฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (hemodialysis) หลักการทำงานก็คือ จะเป็นการนำของเสียและน้ำออกจากเลือด โดยเลือดจะออกจากตัวผู้ป่วยทางเส้นเลือดดำที่แพทย์จะทำเป็นพิเศษ

แล้วผ่านตัวกรองในเครื่อง ซึ่งในตัวกรองจะมีเนื้อเยื่อที่จะช่วยกรองของเสียและน้ำออกจากเลือด เมื่อเลือดผ่านตัวกรองแล้วก็จะกลายเป็นเลือดดี เแล้วครื่องฟอกไตจะนำเลือดนั้นกลับคืนสู่ร่างกาย

การฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียมจะมีค่าใช้จ่ายปกติอยู่ที่ประมาณ

ค่าใช้จ่ายในการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม 1,500 – 3,500 บาท/ครั้ง

ฟอก 2 – 3 ครั้ง / สัปดาห์

เดือนละ 8 – 12 ครั้ง / เดือน

รวมเป็นเงินเดือนละประมาณ 400,000 บาท / ปี

อยากรู้เรื่องราคาในการฟอกไตอย่างละเอียด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ
บทความพิเศษ

การฟอกไตใช้เวลานานเท่าไร?

การฟอกไตหรือฟอกเลือดแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง หรือมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย ของเสียในเลือดมีมากหรือน้อย โดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนดูแลกระบวนการฟอกไต และผู้ป่วยจะต้องทำการฟอกเลือดอย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

ใครบ้างที่ต้องทำการฟอกไต?

คุณจะมีชีวิตอยู่หลังการฟอกไตได้กี่ปี?

หลังฟอกไตอยู่ได้กี่ปี-โรคไตอยู่ได้นานกี่ปี-งานศพ

เป็นคำถามยอดฮิตเลยสำหรับผู้ป่วยโรคไต หรือคนที่กำลังกังวลเพราะตัวเองเป็นโรคไต ว่าหากเราตัดสินใจฟอกไตไปแล้ว จะทำให้ชีวิตสั้นลงมั้ยจะอยู่ได้อีกแค่ไม่กี่ปี เคยมีคนบอกว่าการฟอกไตเป็นแค่การประคองชีวิตไปวันๆ จริงหรือ?? กับคำถามที่ว่าเราจะอยู่ได้อีกกี่ปีหลังฟอกไต หากผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกไตไปแล้ว จะสามารถมีชิวิตอยู่ต่อได้นาน อาจจะ 10 ปี หรือถึง 30 ปีก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบกัน

ส่วนใหญ่ที่มีอายุอยู่ได้ไม่นาน จะเกิดจากโรคที่เป็นมาก่อนอยู่แล้วเช่น โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ หรืออาจจะเกิดจากอุบัติเหตุได้ซะมากกว่าที่จะเกิดจากการฟอกไต และส่วนใหญ่ในผู้ที่ต้องฟอกไต ก็จะมีอายุที่มากอยู่แล้ว บางรายอาจเสียชีวิตจากโรคชราก็เป็นได้

แต่หากเป็นผู้ป่วยที่ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี มีการควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด และหาหมอตามนัดเป็นประจำ รวมถึงมีตัวช่วยดีๆ ใช้สมุนไพรมาช่วยเสริมการรักษาอาการข้างเคียง และบำรุงร่างกายเพิ่มเติม ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น มีอายุที่ยืนยาวขึ้นได้

สมุนไพรรักษาโรคไตรั่วมีอะไรบ้าง?

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ
บทความพิเศษ

การมีตัวช่วยที่เป็นสมุนไพรที่เป็นตำรับยา ที่มีความปลอดภัยสูง จะทำให้ผู้ป่วยมีอายุที่ยืนนาน อาจอยู่ได้เป็น 10-20 ปีได้เลย และการควบคุมอาหารที่ดี นอกจากจะทำให้ดีต่อผู้ป่วยที่ทำการฟอกไตแล้ว ยังจะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นเป็นของแถมด้วย แต่หากไม่ระวังเรื่องการกิน ไม่ควบคุมอาหาร ไม่ไปหาหมอ หรือไม่มีตัวช่วยที่เป็นสมุนไพรดีๆ ก็อาจจะอยู่ไม่ได้นาน อาจจะเสียชีวิตเร็วกว่าปกติได้

มีสมุนไพรที่ปลอดภัยและช่วยให้ไตแข็งแรงมีมั้ย?

ธนทร,โรคไต,แก้ไข,รักษา,สมุนไพร,ยาน้ำ,ยา,โรคไต,ไตวาย,ไตอักเสบ,ปัสสาวะบ่อย,ฉี่บ่อย,กรวยไตอักเสบ

หากคุณมีภาวะไตเสื่อม เป็นโรคไต ไม่ว่าจะระยะไหน ฟอกแล้วหรือยังไม่ฟอก หากคุณอยากหาตัวช่วยในการรักษาโรค รวมถึงต้องการดูแลโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน, ความดัน, โรคหัวใจ, เก๊าท์ หรือรวมถึงคนที่อยากจะดูแลร่างกายให้แข็งแรง บำรุงร่างกายให้ห่างไกลจากการฟอกไต ก็จะมียาน้ำสมุนไพรธนทร ที่มีสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยทำให้เนื้อไตแข็งแรง ฟอกเลือดในร่างกาย ช่วยแก้เบาหวาน, ควบคุมความดันในเลือด และช่วยบำรุงหัวใจ

รวมถึงอาการผิดปกติอื่นๆ ได้ดี มีสมุนไพรธรรมชาติทั้งไทยและจีนมากกว่า 50 ชนิด ที่สำคัญขึ้นทะเบียนเป็นตำรับยาจาก อย. เรียบร้อยแล้ว จึงสามารถดื่มได้ต่อเนื่อง ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง มีรีวิวมากมายจากคนที่ทานแล้วได้ผลดี หากไม่อยากฟอกไต เราแนะนำยาน้ำสมุนไพรธนทร และต้องซื้อกับตัวแทนจำหน่ายที่ไว้ใจได้ เป็นบริษัท จะทำให้คุณได้ยาที่มีคุณภาพ เป็นของแท้แน่นอน

ผลลัพท์ในการรักษา ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
ปรึกษาปัญหาสุขภาพฟรี และรับส่วนลด 30% ผ่านทาง Line@ คลิกเลย
Hotline โทร 095-8453520 สายสุขภาพ เบอร์เดียวจบทุกปัญหาสุขภาพ

สรุป

หลังจากฟอกไตแล้ว ผู้ป่วยจะยังมีชีวิตได้ตามปกติมีนานหลายปี บางทีคนปกติอาจจะเสียชีวิตก่อนก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโรคไตที่ฟอกไตแล้วห้ามประมาทเลยคือ การดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องอาหารที่ต้องควบคุม การพักผ่อน ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด การทายาตามที่แพทย์สั่ง และไปหาหมอตามนัดสม่ำเสมอ รวมถึงการดื่มยาน้ำสมุนไพรที่ช่วยเรื่องไต ฟื้นฟูร่างกาย อย่างยาน้ำสมุนไพรธนทร ก็จะเป็นการช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวและแข็งแรงได้

แนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า